สอบถามข้อมูล ได้ที่ LINE: @bookplus (มี @ ด้วย) เพิ่มเพื่อน

“หนังสือ” คือสิ่งพิมพ์ที่นำเสนอเนื้อหาหรือข้อมูลเพื่อเป็นการให้ความรู้แก่ผู้อ่าน โดยหนังสือส่วนใหญ่มักจะมีรูปแบบหรือลักษณะโดยรวมคล้ายกัน คือมีลักษณะเป็นเล่ม อาจจะมีหรือไม่มีรูปภาพประกอบก็ได้ แต่สิ่งหนึ่งที่จะทำให้หนังสือแต่ละเล่มโดดเด่นไม่เหมือนกันคือ การเข้าเล่ม โดยการเข้าเล่มหนังสือจะสามารถทำได้หลายแบบขึ้นอยู่กับความเหมาะสม เช่น จำนวนหน้าหรือความหนาบางของหนังสือ เป็นต้น

การเข้าเล่มงานพิมพ์หนังสือแบบต่างๆ

  1. การเข้าเล่มหนังสือแบบเย็บมุงหลังคา

เป็นการเข้าเล่มโดยการนำกระดาษมาพับครึ่งแล้ววางซ้อนกัน จากนั้นใช้ลวดเย็บตรงแนวพับจำนวน 2-3 ตัวแล้วแต่ความหนา ซึ่งการเข้าเล่มวิธีนี้จะใช้กับสมุดหรือหนังสือที่มีความหนาไม่มาก หรือมีจำนวนหน้าไม่เกิน 80 หน้าเท่านั้น

  1. การเข้าเล่มหนังสือแบบไสกาว

เป็นการนำกระดาษมาเรียงซ้อนกันเป็นเล่มแล้วไสที่ด้านข้างของกระดาษให้เรียบ เพื่อที่เวลาทากาวทับลงไป กาวจะสามารถแทรกซึมเข้าไปได้ดี ทำให้กระดาษยึดติดได้ดียิ่งขึ้น การเข้าเล่มแบบไสกาวจะทำให้หนังสือดูเรียบร้อย และเป็นการเข้าเล่มที่ราคาไม่แพง เหมาะกับสมุดโน้ตหรือหนังสือที่หนาประมาณ 70 หน้าขึ้นไป เช่น หนังสือเรียน หนังสือการ์ตูน หรือนิตยสาร แต่จะมีข้อเสียคือเวลากางออกมากๆ หนังสือจะดีดกลับมาเหมือนเดิม และหากกางออกจนสุดจะทำให้หลุดได้ง่าย

  1. การเข้าเล่มหนังสือแบบเย็บกี่

เป็นการเข้าเล่มที่มีขั้นตอนค่อนข้างยุ่งยาก เพราะจะต้องแบ่งกระดาษออกมาเย็บแบบมุงหลังคาแยกเป็นเล่มย่อยๆ แต่จะใช้ด้ายเย็บแทนการใช้ลวด จากนั้นจึงนำเล่มที่แบ่งย่อยไว้มาร้อยรวมกันเป็นเล่มใหญ่แล้วนำปกมาหุ้มอีกที ทำให้ตัวเล่มมีความแข็งแรงและทนทานมากที่สุด แต่ก็ราคาแพงมากที่สุดเช่นกัน การเข้าเล่มแบบนี้จะเหมาะกับหนังสือที่มีความหนามากๆ เช่น พจนานุกรม สารานุกรม เป็นต้น

  1. การเข้าเล่มหนังสือแบบห่วง หรือแบบกระดูกงู

สำหรับการเข้าเล่มแบบห่วงหรือแบบกระดูกงู จะเป็นการเข้าเล่มแบบใช้ห่วง โดยห่วงที่ใช้ก็มีทั้งห่วงที่เป็นพลาสติก ลวด และเหล็ก มีข้อดีคือสามารถกางออกได้จนสุดโดยที่หนังสือหรือสมุดจะไม่หลุดหรือดีดกลับ การเข้าเล่มแบบนี้จะนิยมใช้กับสมุดโน้ต ไดอารี่ หรือปฏิทิน เป็นต้น

  1. การเข้าเล่มหนังสือแบบกาวหัว

เป็นวิธีการเข้าเล่มที่ไม่มีขั้นตอนอะไรมากมาย เพียงแค่นำกระดาษมาวางซ้อนกันเป็นเล่มแล้วทากาวบริเวณสันตรงหัวกระดาษ จากนั้นรอให้แห้ง นิยมใช้เข้าเล่มหนังสือหรือสมุดที่ไม่เน้นความแข็งแรงทนทาน แต่จะเน้นให้สามารถฉีกกระดาษออกได้ง่าย เช่น สมุดฉีก กระดาษโน้ต หรือเล่มคูปอง

ติดต่องานพิมพ์ ขอราคาเพียงแจ้งขนาดและจำนวนมาได้ที่
081-359-0712 คุณทราย/คุณอุ๊
089-983-7415 คุณเป้า

Line ID : @bookplus
E-mail : sale@bookplus.co.th
Website : www.bookplus.co.th