สอบถามข้อมูล ได้ที่ LINE: @bookplus (มี @ ด้วย) เพิ่มเพื่อน

ในการทำธุรกิจสิ่งพิมพ์ปลอดการปลอมแปลง เช่น คูปอง จำเป็นจะต้องมีความเข้าใจเกี่ยวกับการป้องกันการปลอมแปลง และยังต้องคำนึงถึงจุดประสงค์ที่แท้จริงของการป้องกันการปลอมแปลง ดังนี้

  1. เพื่อให้ง่ายต่อการสื่อสารกับผู้ที่นำสิ่งพิมพ์ไปใช้และผู้ตรวจสอบ
  2. เพื่อให้ตรวจสอบได้ง่าย
  3. เพื่อให้ยากต่อการลอกเลียนแบบ

สิ่งพิมพ์ปลอดการปลอมแปลง หรือ สิ่งพิมพ์ต่อต้านการปลอมแปลง (Security Printing) คือสิ่งพิมพ์ที่ใช้เทคนิคต่างๆ เพื่อให้สามารถนำไปปลอมแปลงได้ยาก โดยเทคนิคป้องกันการปลอมแปลงจะสามารถทำได้ตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบสิ่งพิมพ์ การเลือกวัสดุที่ใช้พิมพ์ หมึกพิมพ์ที่ใช้และกระบวนการในการพิมพ์

สำหรับเทคนิคที่ใช้ในการป้องกันการปลอมแปลงงานพิมพ์คูปองมีดังนี้

  1. รันนัมเบอร์

การรันนัมเบอร์คือการกำหนดตัวอักษรหรือตัวเลขเพื่อการตรวจนับจำนวน โดยจะเป็นตัวเลขที่ไม่จำกัดจำนวนหลักและสามารถเปลี่ยนตามจำนวนที่กำหนดได้ รวมทั้งยังสามารถกำหนดรหัสเพื่อการตรวจสอบได้เช่นกัน การรันนัมเบอร์นิยมใช้กับสิ่งพิมพ์ที่เป็นเอกสารสำคัญ เช่น คูปองเงินสด บัตรของขวัญ บัตรผ่านประตู ฯลฯ

  1. พิมพ์ลายน้ำ

เทคนิคนี้จะสามารถใช้ได้กับกระดาษหลายประเภท เป็นการป้องกันการปลอมแปลงโดยการสร้างภาพเป็นเครื่องหมายต่างๆ ที่เป็นสัญลักษณ์เฉพาะของแต่ละธุรกิจลงบนกระดาษ เช่น โลโก้ หรือเครื่องหมายอื่นๆ ตามที่กำหนด

  1. เคลือบโฮโลแกรม และ Spot UV

การเคลือบโฮโลแกรมคือการเคลือบผิวสิ่งพิมพ์ด้วยฟิล์มพลาสติกเช่นเดียวกับการเคลือบลามิเนต แต่จะต่างกันที่เนื้อฟิล์มสำหรับเคลือบโฮโลแกรมจะมีลวดลายหรือลูกเล่นที่ทำให้งานพิมพ์มีสีสันสวยงามมากขึ้น รวมทั้งเทคนิคการ Spot UV บางจุดก็สามารถใช้ป้องกันการปลอมแปลง และยังช่วยให้สินค้าดูน่าเชื่อถือและน่าซื้ออีกด้วย

  1. รันบาร์โค้ด

เทคนิคการรันบาร์โค้ดจะคล้ายกับการรันนัมเบอร์ คือเป็นการตรวจนับจำนวนเพื่อให้ยากต่อการปลอมแปลง การรันบาร์โค้ดจะเป็นการกำหนดขนาด รูปแบบ และรหัสแท่ง (บาร์โค้ด) ได้ตามที่ต้องการ สามารถเปลี่ยนรหัสแท่งตามจำนวนที่กำหนดได้

  1. ปั๊มเคเงิน

การปั๊มเคเงินก็เป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่จะทำให้การปลอมแปลงสิ่งพิมพ์ทำได้ยาก อีกทั้งยังทำให้สินค้าดูมีความน่าเชื่อถือและน่าซื้อมากขึ้น