สอบถามข้อมูล ได้ที่ LINE: @bookplus (มี @ ด้วย) เพิ่มเพื่อน

เข้าหน้าฝนทีไรเหล่าพ่อบ้านแม่บ้านก็คงได้แต่ถอนหายใจ อยากจะซักผ้าแต่ละทีก็ต้องคิดหนักว่าผ้าจะแห้งไหม เพราะช่วงหน้าฝนแบบนี้ นอกจากอากาศจะชื้นแล้วยังแทบจะไม่มีแดด ทำให้ผ้าที่ตากไว้แห้งช้าไม่ทันใช้งาน วันนี้เราจึงอยากมาแนะนำเคล็ดลับที่ไม่ลับในการตากผ้าช่วงหน้าฝนแบบไม่ต้องง้อแดด รับรองเลยว่าหน้าฝนคราวนี้ผ้าแห้งทันใช้งานแน่นอน

  1. ใช้เครื่องอบผ้า

แม้เครื่องอบผ้าจะมีราคาสูงและค่อนข้างเปลืองไฟ แต่ก็ช่วยแก้ปัญหาผ้าอับชื้นได้ดีมากๆ และยังใช้เวลาน้อย สามารถอบผ้าให้แห้งได้อย่างรวดเร็ว แต่ก่อนใช้ควรศึกษาให้ดีก่อน เพราะผ้าบางชนิดไม่สามารถใช้กับเครื่องอบผ้าได้

  1. ตากผ้ากับพัดลม

สำหรับคนงบน้อย ไม่จำเป็นต้องสิ้นเปลืองไปกับเครื่องอบผ้าราคาแพงก็สามารถตากผ้าให้แห้งได้โดยการตากกับพัดลม ทั้งง่ายและประหยัดสุดๆ แต่ก็มีข้อเสียคือใช้เวลานาน และหากจะตากผ้ากับพัดลมก็อย่าลืมบิดผ้าให้หมาดที่สุด จะช่วยให้ผ้าแห้งเร็วขึ้น

  1. ใช้ไดร์เป่าผมหรือตากกับคอมเพรสเซอร์แอร์

นอกจากลมจากพัดลมแล้ว ยังสามารถใช้ลมร้อนจากไดร์เป่าผมได้ด้วย แต่จะใช้ได้แค่กับผ้าที่ไม่หนามากเท่านั้น หรือหากใครที่พอจะมีเวลา การนำผ้ามาผึ่งลมร้อนๆ จากคอมเพรสเซอร์แอร์ก็ช่วยให้ผ้าแห้งได้เหมือนกัน แถมยังช่วยขจัดกลิ่นอับได้ด้วย

  1. เปิดประตูและหน้าต่างให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก

หากตากผ้าในบ้าน ควรตากไว้ในที่ที่มีช่องลม หรือเปิดประตูและหน้าต่างเพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก เพราะถ้าปล่อยให้ผ้าเปียกๆ อยู่ในที่ที่ไม่มีลมผ่านจะทำให้เสื้อผ้าอับชื้น และอาจทำให้เกิดเชื้อราได้

  1. ตากผ้าด้วยไม้แขวนเสื้อ

หลายคนอาจชอบตากผ้าแบบพาดราว แต่รู้ไหมว่า การตากผ้าแบบแขวนกับไม้แขวนเสื้อนั้นทำให้ผ้าแห้งได้เร็วกว่า โดยเฉพาะช่วงหน้าฝนที่ไม่ค่อยมีแดด การตากผ้าด้วยไม้แขวนเสื้อจะทำให้ลมผ่านเข้าเสื้อผ้าได้ง่ายขึ้น ทำให้ผ้าแห้งเร็ว และยังขนย้ายหนีฝนได้สะดวกอีกด้วย

  1. ซักผ้าและตากให้เสร็จในตอนเช้า

การซักผ้าตอนเย็นแล้วตากตอนกลางคืน นอกจากจะทำให้ผ้าแห้งช้าแล้ว ยังทำให้มีกลิ่นเหม็นอับติดอยู่บนผ้าด้วย ดังนั้น ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการซักผ้าและตากให้แห้งเร็วคือตอนเช้า แสงแดดอ่อนๆ และลมในตอนเช้าจะช่วยให้ผ้าแห้งเร็ว แถมยังสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียและกำจัดกลิ่นอับได้ด้วย

รูปภาพ : pixabay.com, freepik.com

ข้อมูล : blog.lnw.co.th, kapook.com