สอบถามข้อมูล ได้ที่ LINE: @bookplus (มี @ ด้วย) เพิ่มเพื่อน

วันตรุษจีน หรือ วันขึ้นปีใหม่ของจีน ถือได้ว่าเป็นวันที่สำคัญที่สุดสำหรับชาวจีน จะมีการพบปะกันภายในครอบครัว พ่อ แม่ ญาติพี่น้อง มีการเฉลิมฉลองกันทั่วทุกพื้นที่ ในเทศกาลสำคัญแบบนี้ ชาวจีนก็มีสิ่งที่นิยมทำกันเพื่อความเป็นสิริมงคล คือ

1.ไหว้เจ้า บรรพบุรุษ และผีไม่มีญาติ

เมื่อถึงวันตรุษจีน ชาวจีนรวมทั้งชาวไทยเชื้อสายจีนทุกคนจะตื่นแต่เช้ามาไหว้เจ้าเพื่อความเป็นสิริมงคล ช่วงสายจะไหว้บรรพบุรุษเพื่อแสดงความกตัญญู ส่วนช่วงเที่ยงหรือบ่ายจะเป็นเวลาสำหรับไหว้ผีไม่มีญาติ โดยของไหว้จะมีทั้งอาหารคาว หวาน ไก่ เป็ด ขนม และผลไม้

2.ทำพิธีรับไฉ่สิ่งเอี๊ยะ

ไฉ่สิ่งเอี๊ยะ คือเทพเจ้าแห่งโชคลาภ หรือเทพพิทักษ์ทรัพย์ ชาวจีนจะทำพิธีรับไฉ่สิ่งเอี๊ยะเสมือนเป็นการรับทรัพย์นั่นเอง มักทำพิธีกันในช่วงหลังเที่ยงคืนถึงตีหนึ่งของวันซาจั๊บ

3.ใส่เสื้อผ้าสีแดง และสีสดใส

เนื่องจากวันตรุษจีนเป็นวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีนที่มีความสำคัญมาก จึงควรใส่เสื้อสีแดงซึ่งเป็นสีมงคลที่สุดของชาวจีน หรืออาจเลือกใส่เป็นสีอื่นที่เป็นสีสดใส ละเว้นการใส่สีดำโดยเด็ดขาด

4.ไหว้เจ้าเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต

นอกจากการไหว้เจ้าในตอนเช้าแล้ว ชาวจีนยังนิยมไหว้เจ้าที่ศาลเจ้าเพื่อขอพร และเพื่อความเป็นสิริมงคลในชีวิตอีกด้วย

5.ติดคำอวยพรปีใหม่ หรือที่ชาวจีนเรียกว่า ตุ๊ยเลี้ยง

ในวันตรุษจีน เราจะได้เห็นตัวอักษรจีน 7 ตัวที่ถูกเขียนเป็นคำกลอนลงบนกระดาษสีแดงด้วยหมึกสีดำหรือสีทอง เป็นคำอวยพรที่ชาวจีนเขียนแล้วนำมาติดไว้บริเวณประตูหน้าบ้าน

6.ติดรูปหนี่อ่วย หรือรูปเด็กผู้หญิง เด็กผู้ชาย

รูปหนี่อ่วยเป็นรูปภาพมงคลของชาวจีน นิยมนำมาติดบริเวณหน้าประตูบ้านในวันตรุษจีนเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลเช่นกัน

7.กินเจเป็นมื้อเช้ามื้อแรกของวันและของปี

การกินเจเป็นมื้อแรกในวันตรุษจีนหรือวันขึ้นปีใหม่ (วันแรกของปี) ชาวจีนมีความเชื่อว่าจะทำให้อิ่มบุญ เปรียบเสมือนการกินเจตลอดทั้งปี

8.กินเกี๊ยวร่วมกันกับญาติ

การรวมญาติเพื่อกินเกี๊ยวร่วมกันเป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่ทำกันในวันตรุษจีน ถือเป็นการร่วมกันส่งท้ายปีเก่า และสาเหตุที่ต้องเป็นเกี๊ยวก็เพราะรูปร่างของเกี๊ยวนั้นคล้ายกับ “เงิน” ให้ความหมายว่าเงินทองไหลมาเทมานั่นเอง

9.มอบส้มอวยพรผู้ใหญ่

ในเทศกาลสำคัญนี้ ชาวจีนนำส้มซึ่งเป็นผลไม้มงคลจำนวน 4 ผลไปกราบขอพรผู้ใหญ่ ส่วนผู้ใหญ่ก็จะเตรียมเมล็ดแตงโมย้อมสีแดง 1 พาน กับลูกสมอจีนไว้ เมื่อมีผู้นำส้ม 4 ผลมาให้ ฝ่ายผู้ใหญ่จะรับมา 2 ผล และนำส้มในบ้านตัวเองมาวางคืน 2 ผล เป็นการแลกเปลี่ยนผลไม้มงคลในวันขึ้นปีใหม่

10.รับและมอบอั่งเปา

สิ่งสุดท้ายนี้น่าจะบอกได้ว่าขาดไม่ได้เลยในเทศกาลตรุษจีน เด็กๆ หรือลูกหลานชาวจีนจะได้รับเงิน หรือที่เรียกกันคุ้นหูว่า “อั่งเปา” หรือ “แต๊ะเอีย” จากผู้ใหญ่ ส่วนใครที่ทำงานมีเงินเป็นของตัวเองแล้วก็จะให้อั่งเปากับลูกหลานในบ้านด้วยเช่นกัน