สอบถามข้อมูล ได้ที่ LINE: @bookplus (มี @ ด้วย) เพิ่มเพื่อน

ผลกำไรคือ เป้าหมายของทุกธุรกิจ และต้องการผลกำไรที่เติบโตขึ้นเรื่อย ๆ แน่นอนว่ากำไรที่เพิ่มขึ้น ต้องมาจากยอดขายที่เพิ่มขึ้น (หรือลดต้นทุนที่ไม่จำเป็น) หากสามารถเพิ่มยอดขายได้ตามที่ตั้งเป้าไว้ ก็จะทำให้มีผลกำไรเพิ่มมากตาม ซึ่งการเพิ่มยอดขายนั้นก็มาจากการจัดโปรโมชั่นที่ดึงดูดให้ลูกค้าซื้อเพิ่ม หนึ่งในวิธีที่แนะนำใช้กันคือ มอบคูปองส่วนลด เพื่อดึงดูดความสนใจของลูกค้า เป็นการส่งเสริมธุรกิจให้เจริญเติบโตได้เป็นอย่างดี แต่การจะเพิ่มยอดขายให้ได้ตามเป้านั้นก็มีกลวิธีที่หลากหลาย ขึ้นอยู่กับเจ้าของธุรกิจว่าจะเลือกใช้วิธีไหนที่เหมาะสม และสามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

เมื่อพูดถึงคูปอง หรือเรียกได้อีกว่า บัตรสมนาคุณ บัตรกำนัล หลายคนรู้กันดีอยู่แล้วว่าเป็นแผ่นกระดาษในลักษณะคล้ายกับบัตรทั่วไป สามารถใช้เป็นส่วนลด หรือแลกซื้อสินค้าและบริการในราคาพิเศษ แต่ในปัจจุบันมีคูปองในลักษณะที่ไม่ใช่แผ่นกระดาษ แต่เป็นคูปองที่ปรากฏอยู่ใน social media ต่าง ๆ เช่น Facebook,Line  หรือเว็บ Online Shopping ต่าง ๆ เรียกว่า e-coupon ซึ่งการใช้งานจะเหมือนกันกับคูปองกระดาษธรรมดา ต่างกันแค่ e-coupon ไม่ใช่บัตรกระดาษ แต่ไม่ว่าจะเป็นคูปองกระดาษหรือ e-coupon ทั้งสองแบบต่างก็มีความสำคัญเหมือนกันคือช่วยเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจ

นอกจากนี้ การพิมพ์คูปองยังเป็นอีกหนึ่งกลยุทธในการแนะนำหรือเปิดตัวสินค้าและบริการใหม่ให้เป็นที่รู้จักอีกด้วย เช่น หากลูกค้าซื้อสินค้าชิ้นนี้ก็จะได้สิทธิ์ในการแลกซื้อสินค้าใหม่ในราคาพิเศษ หรือสามารถแลกรับได้ฟรี เป็นต้น การใช้คูปองเป็นส่วนลดยังเป็นวิธีที่ช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าเก่ากลับมาซื้อสินค้าและบริการซ้ำอีกด้วย

อีกหนึ่งความสำคัญที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือ การใช้คูปองเปรียบเสมือนอาวุธไม่ลับที่ใช้แข่งกับธุรกิจคู่แข่งได้อย่างชาญฉลาด เพราะการมีคูปองจะช่วยในเรื่องของการดึงดูดลูกค้าได้โดยไม่ต้องใช้ต้นทุนมากเกินจำเป็น

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าคูปองมีความสำคัญกับการทำธุรกิจมากแค่ไหน คูปองไม่ใช่แค่แผ่นกระดาษหรือรูปภาพที่เลื่อนมาเจอแล้วก็เลื่อนผ่านไป แต่คูปองคือสิ่งที่ทำขึ้นมาเพื่อใช้ให้เกิดประโยชน์สุงสุดกับธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มยอดขาย การเปิดตัวสินค้าใหม่ การกระตุ้นความต้องการซื้อของลูกค้า หรือแม้กระทั่งใช้เป็นอาวุธเพื่อดึงลูกค้าทั้งเก่าและใหม่ให้เลือกสินค้าและบริการของตน